ถ้าอยากรู้จักอังกฤษ-อเมริกา ต้องอ่าน !


2019-08-10 17:01

จำนวนครั้งที่อ่าน : 484

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันก่อน ว่าดิฉันไม่มีเจตนาที่จะมาสร้างกระแสให้ใครเกลียดชังใคร หรือชี้เป้าว่าใครดีไม่ดี แต่ที่จะเล่านี้ คือส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์สากล ที่ทุกคนหลีกเลี่ยงไม่ได้ มันเป็นวัฏจักรของ ปลาใหญ่กินปลาเล็ก...คนฉลาดน้อยย่อมเป็นเหยื่อของคนที่ฉลาดกว่า ถ้าไม่มีตระกูลนี้..ก็คงจะเป็นตระกูลอื่น

ถ้าอยากรู้จักอังกฤษ-อเมริกา ต้องอ่าน !

Cr. Chavalek

โลกทั้งใบ อยู่ในมือของคนกลุ่มเดียว……!!

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันก่อน ว่าดิฉันไม่มีเจตนาที่จะมาสร้างกระแสให้ใครเกลียดชังใคร หรือชี้เป้าว่าใครดีไม่ดี แต่ที่จะเล่านี้ คือส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์สากล ที่ทุกคนหลีกเลี่ยงไม่ได้

มันเป็นวัฏจักรของ ปลาใหญ่กินปลาเล็ก...คนฉลาดน้อยย่อมเป็นเหยื่อของคนที่ฉลาดกว่า ถ้าไม่มีตระกูลนี้..ก็คงจะเป็นตระกูลอื่น

ฉะนั้น..อ่านไว้เพื่อประดับความรู้ และเผื่อจะได้ระวังระไว..

มีผู้อ่านส่งคำถามมามากมายเกี่ยวกับระบบกงสีของรอธไชลด์ รวมไปถึงการแต่งงานในหมู่

ขอตอบตรงนี้นะคะว่า เรื่องของเขายิ่งกว่า เลือดข้น…คนจาง

กล่าวคือ ในปี 1812 เดือนกันยายน ก่อนที่ต้นตระกูล นาย Mayer Amschel Rothschild จะถึงแก่กรรมเพียงไม่กี่วัน เขาได้เขียนพินัยกรรมชัดเจนอันเป็นเหมือนบทบัญญัติแห่งตระกูลว่า..

 1. ในทุกกิจการของครอบครัว ตำแหน่งหลักจะต้องดำเนินการโดยสายเลือด…ที่เป็นผู้ชาย ต้องไม่มีการจ้างใครให้มาทำแทน
 2. การแต่งงาน ต้องแต่งในกันหมู่ญาติ เพื่อไม่ให้เงินทองรั่วไหล (ข้อนี้ได้มีการปรับเปลี่ยน เพราะหลังๆมา ก็มาเป็นลูกผู้ดีมีตระกูล มีหน้ามีตาก็เป็นที่ยอมรับ แต่ต้องเปลี่ยนมาเป็นยิว)
 3. ข้อนี้..คือ ข้อห้ามเด็ดขาด ห้ามมีการเปิดเผยถึงทรัพย์สินต่อมวลชนหรือศาลและถ้าใครฝ่าฝืน มันผู้นั้นจะถูกตัดออกจากตระกูล
 4. ลูกหรือหลานสาว หากแต่งงานออกไป จะได้รับเพียงเงินปันผล ไม่มีสิทธิเข้ามาบริหารจัดการในธุรกิจ ถ้าใครดันทุรังเข้ามาจุ้นจ้าน มันผู้นั้นจะถูกตัดออกไป (จากกองมรดก)

ซึ่งได้ถือปฏิบัติมาอย่างเข้มแข็งจนถึงทุกวันนี้ ที่เขามี

 1. Rothschild Bank of London
 2. Warburg Bank of Hamburg
 3. Rothschild Bank of Berlin
 4. Lehman Brothers of New York
 5. Lazar Brothers of Paris
 6. Kuhn Loeb Bank of New York (ตอนนี้คือ Shearson American Express)
 7. Israel Moses Seif of Italy
 8. Goldman, Sachs of New York
 9. Warburg Bank of Amsterdam
 10. Chase Manhattan Bank of New York

จาก 10 ธนาคารนี้ ได้แยกย่อยไปอีกเป็นหมื่นเป็นแสนบริษัททั่วโลก เพราะนอกจากเงิน สิ่งที่ตามมาคืออำนาจและบารมี อย่างเช่น สื่อ Reuters ก็เป็นของเขาเช่นกัน ซึ่งรอยเตอร์ ก็เป็นเจ้าของ AP(The Associated Press) ซึ่งหมายถึงโทรทัศน์ช่องต่างๆก็อยู่ในกลุ่มเดียวกัน และที่สุดของที่สุด คือ เขาควบคุม LBMA (London Bullion Market Association) คือการเป็นตัวแทนค้าทองคำ รวมไปถึงจัดทำงบดุลย์ของการจัดทำเหรียญโรงกษาปณ์ ทองคำที่ผ่านเข้าออกใน Bank of London ประมาณหมื่นล้านดอลล่าร์ต่อวัน

แต่เป็นตัวกลางซื้อมา-ขายไป พวกเขามีรายได้เป็นล้านๆดอลล่าร์ต่ออาทิตย์ ยังไม่รวมกิจการที่เกี่ยวกับน้ำมันและเชื้อเพลิง Royal Dutch Shell อีก...

นี่แค่คร่าวๆนะคะ เรามาถึงว่า ทำไมเขาถึงได้หากินอย่างสะดวกสบายในอังกฤษกันเสียจริง………

ตอบค่ะ เพราะผู้ที่ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาทางการคลังและการลงทุนให้กับสมเด็จพระนางเจ้าเอลิซาเบธ ที่สอง ก็คือ Sir Evelyn de Rothschild ปัจจุบันอายุ 87 ปี นอกจากทำหน้าที่ถวายงานเกี่ยวกับการลงทุนแล้ว ท่านเซอร์ยังเป็นเจ้าของกิจการสารพัด โดยเฉพาะเรื่องสื่อสิ่งพิมพ์ เป็นเจ้าของ The Economist, Daily Telegraph และเหล่าสิ่งพิมพ์ที่แยกย่อยลงไป

และนี่คือสาเหตุหนึ่ง ที่อยากให้ผู้อ่านจับตาไว้เลยว่า ข่าวในพระราชวังต่างๆ จะเรื่องเกาเหลาหรือไม่นั้น จะมาเขียนกันชุ่ยๆไม่ได้ ท่านเซอร์ (ผู้เป็นเจ้าของสารพัดสื่อในกำมือ) ย่อมมีหน้าที่รักษาพระเกียรติยศ นอกเสียจากว่า ใครคนนั้นทรงหมดพระเมตตา ก็อาจจะส่งให้สื่อเอาไปแทะทึ้งกันเล่นตามสบาย อย่างที่เคยเกิดกับ ซาร่า ดัชเชส ออฟ ยอร์ค หรือ โซฟี เคาน์เตส ออฟ เวสเซกซ์

ส่วนในอดีต…เส้นสายโยงใยกับอเมริกานั้น ต้องย้อนไปในอดีตเมื่อครั้งอังกฤษ อเมริกา จับมือกันค้าฝิ่นเถื่อนกับจีน อังกฤษคือ รอธส์ไชล์ในนามของ บริษัท British East India Shipping ที่ได้เสนอให้หุ้นส่วนกับกลุ่มเศรษฐีอเมริกันใน New England ที่มีตระกูลดังต่อไปนี้ Russell, Coolidge, Delano (ตาของ ประธานาธิบดี Franklin Delano Roosevelt ในต่อมา), Forbes และ Perkins

กิจการของพวกเขาคือ รับฝิ่นมาจากอินเดีย ไปขายในจีน ใหม่ๆก็ทำตามกฏ คือ ทีละหีบสองหีบ ต่อมาขนกันเป็นพันหีบ พอจีนจับได้ จึงมีการยึดสินค้า และเอาโทษ อังกฤษจึงส่งเรือพร้อมปืนใหญ่ไปถล่ม เป็นการต่อสู้ที่ยาว นาน ในที่สุดจีนก็ยอมแพ้ก็ได้มีสนธิสัญญาเทียนสิน ในปี 1858 ซึ่งคราวนี้ไม่ใช่เฉพาะการนำเข้าฝิ่นตามอำเภอใจเท่านั้น แต่จีนได้ยกท่าเรือสินค้าทั้งหมด รวมทั้งฮ่องกงให้กับอังกฤษในนามของ British East India Shipping (ของรอธส์ชีล)ดูแล และทำมาหากินกับฝิ่นกันเอิกเกริก

...พวกกลุ่มคนรวย ตระกูลนักการเมืองดังๆ เขามีเส้นทางร่วมกันมายาวนาน จัดว่าพูดจาประสาเดียวกัน อะไรๆก็เหมือนจะง่ายไปหมด

เรื่อง Brexit ที่กำลังจะเกิดขึ้นนั้น เป็นสิ่งที่เหนือความคาดหมายของกลุ่มรอธส์ไชล์ เพราะว่าเป็นเหตุอุบัติแบบพลิกล็อค เพราะวันหนึ่งก่อนที่จะนับโหวต เสียงของฝ่ายที่ vote yes ยังเป็นมวยรองอยู่ไกลห่าง แต่วันประกาศผล ปรากฏว่า ฝ่าย vote yes ชนะไปอย่างเฉียดฉิว ท่ามกลางคงามตื่นตะลึงของนักลงทุนทั้งหลาย เพราะมันหมายถึง การสูญเสียอะไรมากมาย…มันมากขนาดที่ ตัวพ่ออย่าง Jacob Rothschild อกกมาให้สัมภาษณ์กับสื่ออย่างขัดใจว่า

“อังกฤษสมควรที่จะอยู่เป็นน้ำหนึ่งอันเดียวกันกับยุโรป เพื่อวันข้างหน้าที่เราจะโตไปด้วยกัน หากแยกไปอย่างนี้ ระวังเถอะ จะพบกับความลำบากและยุ่งยากทางค่าของเงินที่อาจส่งผลกระทบกับเงินปอนด์”

เขาออกมาให้สัมภาษณ์แค่สองวัน คนรับลูกต่อไปคือนายโซรอส ที่ออกมาพูดอย่างเดียวกัน เหมือนกับตอกย้ำผสมขู่ เพราะเขาเคยถล่มค่าเงินปอนด์มาแล้วในอดีต เมื่อต้นปีนี้ เขาเสนอให้เงินสนับสนุน จำนวนสี่แสนปอนด์กับกลุ่มที่ต่อต้านการออกจากยุโรปเพื่อใช้ในการรณรงค์ เพราะอาจจะต้องมีการโหวตใหม่ เนื่อง จากคราวที่แล้วยังมีข้อผิดพลาดทางกฏหมายที่ยังถกเถียงกันอยู่ ซึ่งเราจะรู้ว่า ผิดหรือไม่ผิด…ก็จะมีการพิจารณาในสภาวันสองวันนี้

รอธส์ไชล์สายยุโรป…กำลังดิ้นกันเต็มที่ ใช้พละกำลังทุกอย่างที่จะยื้อให้อังกฤษอยู่ เพราะผลประโยชน์ใน EU และ การผ่องถ่ายเงินที่จะไม่สะดุดด้วยกำแพงภาษี รวมไปถึงเรื่องการสนับสนุนกลุ่มประเทศในคาบสมุทรบอลข่านที่ได้ไปลงทุนไว้

แต่มีบุรุษหนึ่ง ที่ดิฉันอยากจะเรียกเขาว่า มหาบุรุษ…เขาคนนี้ได้ประกาศก้องหลังจากที่จ่ายเงินกู้งวดสุดท้าย (IMF) ที่รัฐบาลเก่าได้ทำไว้กับรอธส์ไชล์ว่า

ประเทศนี้ขอขับไล่ ไม่ต้อนรับเงินและกิจการของตระกูล Rothschild อีกต่อไป!!!

เขาได้เคยทำการจับกุมนาย Mikhaïl Khodorkovsky มหาเศรษฐีคนหนึ่งของรัสเซียที่เป็นหน้าม้าตัวแทนดึงเอากลุ่มทุน รอธส์ไชล์ และกลุ่มทุนอเมริกันเข้ามา เข้าคุกไปหลายปีในฐานะฟอกเงิน

ค่ะ…เขาคือ ปูติน ประธานาธิบดีแห่งรัสเซีย ที่กล้าประกาศออกสื่อว่า “พวกนี้ไม่ได้ครองโลก ไม่มีสิทธิที่จะใช้เงินทำอะไรตามที่อยากจะทำบนความเดือดร้อนของคนอื่น ถ้าเราไม่ลุกขึ้นสู้ เราก็จะเป็นฝ่ายถูกกระทำอย่างนี้ตลอดไป” และต่อด้วยว่า……

“ชนรุ่นลูกรุ่นหลานต่อไป จะเกิดมาโดยไม่มีโซ่รอธส์ไชล์มาพันธนาการ คอ มือ เท้า……นี่คือของขวัญจากเรา”

ในหลายร้อยปีที่ผ่านมา…มีปูตินเพียงคนเดียวที่กล้าท้าทายอำนาจเงินไม่ที่กำลังคลุมโลก……

ใครจะว่าอย่างไรก็ช่าง…แต่ดิฉันขอยกให้เขาเป็นมหาบุรุษคนที่สอง รองไปจากพระองค์ผู้ที่ให้สติปัญญาในเรื่องของเศรษฐกิจพอเพียง...!!


All Isan Chamber of Smart Unity จำเป็นต้องมี การเชื่อมโยงข้อมูลระหว่างหอการค้าอิสาน 20 จังหวัด อันประกอบด้วย จังหวัดในอิสานดังนี้ อุบลราชะานี ศรีศะเกษ ยโสธร อำนาจเจริญ ร้อยเอ็ก มุกดาหาร สกลนคร นครพนม อุดรธานี หนองคาย เลย ชัยภูมิ บึงกาฬ นครราชสีมา สุรันทร์ บุรีรัมย์ หนองบัวลำภู โดยหอการค้าจังหวัดอุบลราชะานี เป็นแม่ข่ายในการเชื่อมโยงฐานข้อมูล